สิ่งที่ต้องทำ แหล่งท่องเที่ยว และกิจกรรมต่างๆ ที่หินดาด จังหวัดกาญจนบุรี

บ่อน้ำพุร้อนหินดาด

บ่อน้ำพุร้อนหินดาด หรือที่ทราบกันดีในอีกชื่อหนึ่งคือบ่อน้ำพุร้อนกุยมั่ง เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่ถูกค้นพบโดยทหารญี่ปุ่น ในสมัยญี่ปุ่นคุมเชลยศึกมาสร้างทางรถไฟสายมรณะ ผ่านไปในเส้นทางนี้โดยบังเอิญในปีพุทธศักราช 2483 น้ำพุร้อนหินดาด เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติริมลำธาร อุณหภูมิประมาณ 45-55 องศาเซลเซียส มีบ่อซีเมนต์ที่มีน้ำพุร้อนบรรจุอยู่ 2 บ่อ ซึ่งตั้งอยู่ข้างลำธารที่มีน้ำไหลเย็นให้คุณได้ปรับสภาพอุณหภูมิในร่างกายได้อย่างง่ายดาย เชื่อกันว่าน้ำแร่จากบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ มีสรรพคุณในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บหลายอย่าง เช่น โรคเหน็บชา ไขข้ออักเสบ และอื่นๆ

ป้ายทางเข้าน้ำพุร้อนหินดาด บ่อน้ำพุร้อนที่อยู่ติดกับลำธารน้ำเย็นๆ ลำธารใสๆเย็นๆที่บ่อน้ำพุร้อนหินดาด ที่มีกำแพงขนาด 20 เซนติเมตรเพื่อกั้นระหว่างความร้อนและความเย็น ป้ายต้อนรับที่บ่อน้ำพุร้อนหินดาด

น้ำตกผาตาดในทิวเขาของอำเภอทองภาภูมิ

ว่ากันว่าน้ำตกผาตาดเป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรีเลยทีเดียว โดยเฉพาะในช่วงที่หลังจากหมดฤดูฝนไป ในช่วงนั้นจะมีน้ำตกให้เห็นกันมากที่สุดถึงสามชั้นที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งสามชั้นนี้เป็นน้ำตกที่สวยมาก แต่ละชั้นมีขนาดใหญ่และมีแอ่งน้ำให้เล่นน้ำ มีความร่มรื่นของพันธุ์ไม้นานาชนิด มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นอยู่หนาแน่น ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์จะเป็นช่วงที่น้ำน้อย ทำให้รูปที่ถ่ายออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไหร่จนกระทั่งถึงช่วงหน้าร้อนก่อนเข้าฤดูฝน คุณอาจจะหลีกเลี่ยงที่จะมาเที่ยวน้ำตกในช่วงนี้นอกจากว่าคุณอาจจะมาเดินชมธรรมชาติและพรรณไม้ต่างๆ ในบริเวณรอบๆน้ำตกนั่นเอง เส้นทางน้ำตกนี้จะยาวทอดไปบรรจบกับแม่น้ำแควน้อยที่เขื่อนเขาแหลมนั่นเอง

เมื่อขับรถออกมาจากนาคาคีรี รีสอร์ท แอนด์ สปา จนมาถึงสี่แยกทางเข้ารีสอร์ท เพียงแค่คุณเหลียวซ้ายแลขวาเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีรถวิ่งมาบนทางหลวงหมายเลข 323 เส้นทางหลัก จากนั้นคุณก็ขับรถข้ามไปฝั่งตรงข้ามที่มีป้ายทางเข้าน้ำตกผาตาด หลังจากนั้นก็ขับรถตามเส้นทางเข้ามาจนกระทั่งถึงทางแยก แล้วเลี้ยวขวาขับไปตามเส้นทางนั้นพร้อมทั้งชมวิวทิวทัศน์ โดยรอบของสองข้างทาง จนกระทั่งขับมาถึงด่านเก็บค่าเข้าชมน้ำตก จ่ายค่าเข้าน้ำตกเพื่อเป็นค่าบำรุงักษาความสวยงามและเป็นธรรมชาติ หลังจากนั้นก็ขับรถต่อมาที่ลานจอดรถที่จัดไว้ให้ ก่อนที่จะจอดรถคุณต้องมองขึ้นบนฟ้าเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีกิ่งไม้หล่นลงมาใส่ที่รถคุณ หรือคุณอาจจะมาจอดรถที่บริเวณใกล้กับออฟฟิศของเจ้าหน้าที่ดังเช่นที่หลายคนในพื้นที่นั้นทำกัน

ป้ายของน้ำตกผาตาด ต้นกอไผ่ที่มีให้เห็นทั่วไปในบริเวณน้ำตก บริเวณชั้นสองของน้ำตกผาตาดในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน บริเวณชั้นสามของน้ำตกผาตาดที่ค่อนข้างยากที่จะถ่ายรูปให้เห็นได้ชัด

สนามกอล์ฟของจังหวัดกาญจนบุรีที่อยู่ไม่ไกล

นักกอล์ฟทั้งหลายไม่ควรพลาดสนามกอล์ฟที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากนาคาคีรี รีสอร์ท เพียงแค่ขับรถผ่านบ่อน้ำพร้อนหินดาดไปไม่ไกล คุณก็จะได้พบกับ สนามกอล์ฟที่ชื่อว่า กรีนเวิล์ดกอล์ฟคลับ สนามกอล์ฟที่สวยงามและมีความยาวถึง 6600 เมตรทั้งหมด 72 คอร์สที่มีความท้าทายของพาร์ 3 ชอตที่ข้ามแม่น้ำแคว ให้คุณได้พบความท้าทาย และไม่อยากทำให้ลูกกอล์ฟตกน้ำในทุกนาทีที่กำลังเล่นกอล์ฟ โดยในขณะนี้มีโปรแกรมเปิดสอนการฝึกหัดเล่นกอล์ฟระยะยามให้แก่นักกอล์ฟชาวเกาหลี แต่ก็ยังต้อนรับลูกค้าอื่นๆด้วยเช่นกัน เมื่อเปรียบเที่ยบกับสนามกอล์ฟที่อื่นๆ ราคาของสนามกอล์ฟแห่งนี้ค่อนข้างเป็นกันเองไม่แพงอย่างที่คิด โดยปกติวันธรรมดาราคาเพียง 700 บาท และ วันหยุดราคาก็จะอยู่ที่ 1000 บาท และแน่นอนว่าคุณสามารถต่อรองราคากันได้ที่หน้าเคาท์เตอร์ แคนดี้สำหรับ 18 หลุมราคาเพียง 250 บาท. 
น่าเสียดายที่ตัวโรงแรมของกรีนเวิล์ดแห่งนี้ดูค่อนข้างเก่าปล่อยให้สิ่งสวยงามนั้นผุพังไปตามกลาเวลาด้วยเพราะโรงแรมแห่งนี้สร้างตั้งแต่ปี 2536 แต่ก็ยังดีที่ทั้งสนามกอล์ฟและอุปกรณ์ต่างๆ ยังได้รับการดูและเป็นอย่างดีนั่นเอง สนามกอล์ฟแห่งนี้ไม่มีบริการรถรับส่งมาที่รีสอร์ท แต่เราสารถจัดรถรับ-ส่งให้คุณทั้งไปและกลับจาก นาคาคีรี รีสอร์ท แอนด์ สปา หากสนใจเราแนะนำให้คุณจองล่วงหน้า และสามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 034-685-843-4 / หรือแฟกซ์: 034-531-062

 

สนามกอล์ฟขนาด 18 หลุมของ กรีนเวิล์ดกอล์ฟคอส ริมแม่น้ำแคว ที่หินดาด จังหวัดกาญจนบุรี ถึงกรีนคอร์สจะดูแคบ แต่ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ทั้งรถกอล์ฟและแคนดี้มีให้คุณได้เรียกใช้เสมอ สพานข้ามแม่น้ำแควเล็กๆที่จะนำคุณไปที่กอล์ฟคอส

ช่องเขาขาด พิพิธภัณฑสถานแห่งความทรงจำ ( Hellfire Pass Memorial Museum)

ช่องเขาขาดมีขนาดความยาว 500 เมตรและลึก 26 เมตร เป็นทางแคบๆ ตัดผ่านเนินเขา มูลดิน ทางรถไฟ และสะพาน เพื่อทำให้เป็นเส้นทางรถไฟที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ระหว่าง กรุงเทพ และย่างกุ้ง เหล่าทหารต้องถูกบังคับให้แบกก้อนหินด้วยมือเปล่าและอุปกรณ์ที่สร้างขึ้นเอง ทหารกว่าพันคนทั้งชาวออสเตเรีย อังกฤษ และชามดัช ต้องใช้แรงงานของพวกเขาถึง 12 อาทิตย์ เปิดทางของภูเขาเพื่อให้เส้นทางรถไฟดำเนินต่อไปได้ ทำให้ทหารกว่า 700 คนต้องเสียชีวิตในขณะนั้น ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นโครงการพิพิธภัณฑสถานช่องเขาขาด ซึ่งทางพิพิธภันณ์ได้ทำเส้นทางพิเศษไว้สำหรับนักท่องเที่ยว ให้สามารถเดินตามเส้นทางเส้นเก่าจากพิพิธภัณฑ์ไปสู่ชายป่าเขาที่เป็นแหล่งกำเนิดประวัติศาสตร์นี้ขึ้นมา และยังมีพื้นที่บางส่วนที่จัดแสดงวัสดุอุปกรณ์ต่างๆพร้อมด้วยนิทรรศกาลที่เล่าเรื่องราวต้นกำเนิดของที่แห่งนี้ ให้นักท่องเที่ยวได้รับรู้และเข้าใจ ล่าสุดที่เราเข้าไปชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ทางพิพิธภัณฑ์ไม่ได้เปิดให้เข้าชมจนสุดเส้นทาง แต่เราก็ได้รับคุณค่ามากมายจากการได้เดินชมความเป็นมา ที่นิทรรศกาลแห่งนี้จะมีการจัดแสดงรูปภาพ เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ตลอดจนวิดิโอบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเส้นทางสายมรณะแห่งนี้ เช่นเดียวกันกับพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ความทรงจำและประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สามารถจับต้องได้ ให้คุณได้รู้สึกถึงวิถีชีวิต ของบุคคลเหล่านั้นได้อย่างชัดเจน พิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำแห่งนี้ได้ก่อตั้งขึ้นจากของทุนของรัฐบาลออสเตเลีย พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สถานช่องเขาขาด ไปไม่ยาก หากขับรถจากนาคาคีรี รีสอร์ทไปกรุงเทพ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะอยู่กิโลเมตรที่ 40 จากรีสอร์ทเรา ตัวพิพิธภัณฑ์ห่างตัวเมืองกาญจนบุรีไปประมาณ 85 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ กองการเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

ช่องเขาขาดพิพิธภัณฑสถานแห่งความทรงจำ ในกาญจนบุรี บริเวณภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งความทรงจำ ในกาญจนบุรีi Peace Vessel หลักจารึกที่ก่อตั้งจากผู้ที่รอดชีวิต เส้นทางพิเศษที่จะพาคุณเดินตามเส้นทางประวัติศาสตร์